Lịch sử phát triển của ngành tẩy rửa

28/03/2020
lich-su-phat-trien-cua-nganh-tay-rua

Có thể nói trong nhiều năm trở lại đây việc tẩy rửa là công việc không thể thiếu trong mỗi gia đình. Và các chất dùng để tẩy rửa thì ngày càng đa dạng và phức tạp hơn. Đầu tiên là bằng nước sau đó đến nước tro để giặt quần áo, dùng nước cơm để rửa chén, và cuối cùng là dùng nước tẩy rửa. Ngày nay, xuất hiện nhiều dòng sản phẩm tẩy rửa như nước rửa bát, dầu gội đầu, sữa tắm,…

Ngay cả trong từng dòng sản phẩm sự phong phú và đa dạng của nó cũng ngày càng tăng lên, ngày càng nhiều các sản phẩm với nhiều tính năng được bổ sung để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng. Và tương lai sẽ còn hứa hẹn một sự phát triển không ngừng của các dòng tẩy rửa này.

Cũng chính sự cải tiến và bổ sung thêm một số tính năng của sản phẩm nước rửa chén, với mong muốn mang lại cho người tiêu dùng sự hài lòng mới đối với dòng sản phẩm nước rửa chén.

nuoc-rua-chen-bat-gia-re

*Lịch sử phát triển ngành tẩy rửa

Từ thời cổ xưa người ta sử dụng nước tro bếp để làm chất  tẩy rửa. Đến khoảng 6000 năm trước người ta phát hiện mỡ cừu đun cùng với nuớc tro thì giặt rửa tốt hơn. Ngày nay gọi nó là xà phòng. Thời kỳ đầu được sử dụng ở Hy Lạp và một số vùng dân tộc ở Bắc Phi, sau lan dần sang Châu Âu. Do sự phát triển của khoa học kỹ thuật người ta đã tìm được chất thay thế nước tro, đó là các dung dịch kiềm, và thay thế mỡ bằng dầu thực vật làm cho công nghệ xà phòng phát triển thêm một bước nữa.

Ngày nay công nghệ xà phòng đã phát triển đến đỉnh cao. Các dòng tẩy rửa cũng không ngừng phong phú và đa dạng về chủng loại.

Dân số thì không ngừng phát triển  còn  lượng dầu, mỡ thực vật thì không thể đáp ứng nổi, nên các nhà khoa học đã tìm ra chất tẩy rửa tổng hợp.

Chất tẩy rửa đầu tiên ra đời vào năm 1913, do nhà hóa học nguời Bỉ Reichle tổng hợp là Natrixetil-Sunfonat. Chất tẩy rửa tổng hợp tuy ra đời sau nhưng nó có nhiều ưu điểm nổi bật vì vậy nó nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và phát triển với tốc độ cao.

Hiện nay Thế giới sử dụng khoảng 20.5 triệu tấn xà phòng và chất tẩy rửa tổng hợp, trong đó bột giặt chiếm 9 triệu tấn, dạng lỏng khoảng 3.6 triệu tấn, còn lại là dạng bánh.

Do việc phát triển mạnh mẽ của chất tổng hợp, dẫn đến hậu quả ô nhiễm môi trường. Các hợp chất tẩy rửa chứa hợp chất hydrocacbon chiếm 85%. Các hợp chất hydrocacbon này có  nhược điểm là khó phân hủy, làm hại cây trồng, ô nhiễm nguồn nước, giết hại các sinh vật có ích, để lại các hậu quả vô cùng nặng nề cho môi trường sinh thái. Các chất tẩy rửa ngấm vào nguồn nước gây bệnh tật cho con người. Tất cả các nhược điểm trên gây khó khăn cho các nhà khoa học, vì vậy người ta tìm các chất dễ phân hủy sinh học trong môi trường để thay thế, ví dụ chất zeolit thay thế cho tripoliphotphat, … Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời hiện nay.

Vì những lí do trên việc tìm kiếm và nghiên ra các chất tẩy rửa mới luôn là vấn đề cần quan tâm của các nhà khoa học hiện nay. Mặt khác các nhà khoa học đang nghiên cứu ứng dụng phương pháp làm sạch sinh học bằng các loại enzyme. Người ta gọi xà phòng là thế hệ thứ nhất, chất tẩy rửa tổng hợp là thế hệ thứ hai, thì enzyme là thế hệ thứ ba.

Enzyme là chất xúc tác sinh học đặt hiệu có tác dụng phân giải những chất bẩn. Enzyme có đặc điểm không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra enzyme còn có tác dụng cải tạo môi trường. Vì vậy trong tương lai enzyme có thể thay thế các chất tẩy rửa

nuoc-rua-chen-bat-gia-re

Và hiện nay trên thị trường đang xuất hiện tràn lan những loại nước rửa bát không nguồn gốc làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Chúng tôi không chỉ dừng lại ở những dòng sản phẩm cao cấp mà còn cung ứng các dòng nước rửa chén bát giá rẻ phù hợp cho mọi đối tượng. Mặc dù giá rẻ nhưng chất lượng vẫn đảm bảo nên bạn hãy cứ an tâm nhé !

CÔNG TY TNHH TH CLEAN VIỆT NAM
Địa chỉ : Số 57/23 Xuân La - Tây Hồ - Hà Nội
Điện thoại : 0962 02 31 31
Email : th.clean.vn@gmail.com
Website : http/thcleanvn.com

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN